AI là gì?

AI      12267

AI là gì?

Cùng tìm hiểu cặn kẽ công nghệ làm thay đổi thế giới này nào. AI là một công nghệ vô cùng phức tạp, nhưng nhờ có AI mà cuộc sống của con người ngày càng trở nên thoải mái hơn. Vậy AI là gì thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Định nghĩa AI là gì?

AI (viết tắt của Artificial Intelligence) có nghĩa là trí thông minh nhân tạo, một chương trình máy tính vô cùng phức tạp có thể tự học và đưa ra các quyết định mà không cần lập trình trước

Trở lại những năm 1950, cha đẻ của lĩnh vực Minsky và McCarthy, đã mô tả AI giống như những nhiệm vụ mà được thực hiện bằng một chương trình hoặc máy móc. Một khi mà ai đó thực hiện một việc gì thì người ấy phải dùng trí thông minh của họ để có thể hoàn thành được công việc ấy.

 

Đó rõ ràng là một định nghĩa khá rộng, là lý do tại sao đôi khi bạn sẽ thấy những tranh luận về việc liệu AI là gì?

Các hệ thống AI thường sẽ thực hiện ít nhất một số hành vi sau đây có liên quan đến trí thông minh của con người như là: lập kế hoạch, học tập, lý luận, giải quyết vấn đề, đưa ra các kiến thức, nhận thức, chuyển động và thao tác và ở mức độ thấp hơn là trí tuệ xã hội và sáng tạo.

Trí tuệ nhân tạo có những lợi ích gì?

Ngày nay trí tuệ nhân tạo có mặt ở khắp mọi nơi, được sử dụng nhằm mục đích giới thiệu những gì bạn nên mua trực tuyến, hiểu những gì bạn nói với các trợ lý ảo như Alexa của Amazon và Apple của Siri, nhận ra có những ai và những gì trong bức ảnh, phát hiện spam hoặc phát hiện gian lận trong việc sử dụng thẻ tín dụng .

AI có những loại khác nhau nào?

Ở mức độ cao AI có thể được chia thành hai loại đó là: AI hẹp (Narrow AI) và AI rộng (General AI).
AI hẹp là những gì chúng ta thấy xung quanh chúng ta giống như trong các loại máy tính có trên thị trường ngày nay: các hệ thống thông minh đã được chỉ hoặc dạy cách thực hiện các nhiệm vụ cụ thể mà không được lập trình rõ ràng cách thực hiện.

Loại trí máy thông minh này thể hiện rõ qua khả năng nhận dạng giọng nói và ngôn ngữ của trợ lý ảo Siri trên iPhone của Apple, trong các hệ thống nhận dạng tầm nhìn trên xe tự lái, trong các công cụ đề xuất các sản phẩm mà bạn có thể thích dựa trên những gì bạn đã mua trong quá khứ. Không giống như con người, các hệ thống này chỉ có thể học hoặc được dạy cách thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, đó là lý do tại sao chúng được gọi là AI hẹp.

AI hẹp có thể làm được những gì?

Có một số lượng lớn các ứng dụng mới nổi cho AI hẹp đó là: giải thích các nguồn cung cấp dữ liệu video từ máy bay không người lái, thực hiện công việc kiểm tra ngay tại cơ sở hạ tầng như đường ống dẫn dầu, lên lịch cho cá nhân và công việc kinh doanh, đáp ứng các truy vấn dịch vụ khách hàng đơn giản, phối hợp với các hệ thống thông minh khác để thực hiện các nhiệm vụ như việc đặt phòng khách sạn vào thời điểm và địa điểm phù hợp, giúp các bác sĩ X quang phát hiện khối u tiềm ẩn trong tia X, gắn cờ nội dung không phù hợp đối với những bài viết trực tuyến, phát hiện hao mòn thang máy từ dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị IoT (vạn vật kết nối), và còn nhiều thứ khác nữa.

AI rộng có thể làm được những gì?

AI rất khác nhau, và chúng có thể được tìm thấy ở con người, một dạng AI linh hoạt có khả năng học được cách thực hiện các nhiệm vụ khác nhau, hoặc thậm chí là bất cứ thứ gì, từ việc cắt tóc đến xây dựng bảng tính (spreadsheets), hoặc trình bày các kiến thức về nhiều chủ đề khác nhau dựa trên kinh nghiệm tích lũy của nó. Đây là loại AI thường thấy khá nhiều trong các bộ phim, giống như HAL vào năm 2001 hoặc Skynet trong The Terminator (kẻ hủy diệt), cái mà ngày nay chưa thực sự tồn tại và các chuyên gia AI đang tranh cãi dữ dội về việc nó sẽ sớm trở thành hiện thực.

Một cuộc khảo sát được tiến hành giữa bốn nhóm chuyên gia vào năm 2012 – 2013 bởi các nhà nghiên cứu AI Vincent C Müller và triết gia Nick Bostrom đã báo cáo 50% khả năng AI rộng sẽ được phát triển từ năm 2040 đến 2050, tăng lên 90% vào năm 2075. nhóm còn đi xa hơn, dự đoán cái gọi là ‘siêu trí tuệ'(superintelligence) – mà Bostrom định nghĩa là “bất kỳ AI nào mà vượt quá hiệu suất nhận thức của con người trong hầu hết các lĩnh vực” – sẽ được mong đợi khoảng 30 năm, sau khi đạt được AGI.

Điều đó cho thấy rằng, một số chuyên gia AI cho rằng những dự đoán như vậy rất mơ hồ do sự hiểu biết hạn chế của chúng ta và tin rằng AI rộng vẫn còn cách xa chúng ta hàng thế kỷ.

---

Làm thế nào để Chuyển đổi số thành công? Làm thế nào để ứng dụng AI trong quản trị điều hành? Muốn ứng dụng AI nên bắt đầu từ đâu? Vì sao PROVIEW đã và đang giúp các Doanh nghiệp/Tổ chức ứng dụng AI thành công?

Doanh nghiệp/Tổ chức bạn muốn quản trị chuyên nghiệp? Bạn muốn tăng năng suất lao động? Bạn muốn tạo động lực cho nhân viên? Bạn muốn xây dựng hệ thống quản trị xuất sắc? Bạn muốn quản trị tự động? Bạn muốn xây dựng hệ thống lương 3P tự động, chuyên nghiệp? Hãy gửi thông tin ngay, Team KPIBSC sẽ giúp bạn.

Bạn muốn Quản trị chiến lược và Đo lường hiệu quả hoạt động xuất sắc? Hãy đăng ký ngay để được dùng thử FREE.

Link đăng ký: https://kpibsc.com/en/freetrial

Bạn cần hỗ trợ, hướng dẫn? Hãy liên lạc với chúng tôi qua Email: crm@kpibsc.com | crm@proview.vn | Hotline: (84) 9.19.43.65.66 | Website: kpibsc.com

Có thể bạn quan tâm

BSC/ KPI: Công nghệ AI là gì?
BSC/ KPI: Công nghệ AI là gì? Ai là từ viết tắt của Artifical Intelligence hay được gọi là trí thông minh nhân tạo (trí tuệ nhân tạo). Công nghệ Ai giúp mô phỏng được những suy nghĩ, khả năng học tập, cư xử, thích ứng… của con người áp dụng cho máy móc và những hệ thống máy vi tính.
Phần mềm KPI/ BSC: Hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp?
Phần mềm KPI/ BSC: Hoạt động đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp? Mặc dù GDP của nền kinh tế Việt Nam còn thấp hơn nhiều nước song hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam lại cao hơn một số nền kinh tế phát triển. Đây là kết quả một thống kê về hoạt động này do Ngân hàng Thế giới vừa công bố tại Việt Nam.
Phần mềm KPI?
Phần mềm KPI? KPIBSC là Nền tảng Chuyển đổi số Doanh nghiệp tập trung vào Chiến lược, Hiệu suất với nền tảng duy nhất bằng sức mạnh của AI, BIG DATA, kết hợp các quy trình nghiệp vụ xuyên suốt từ hoạch định, thực thi, đo lường, cải thiện với các chức năng BSC, KPI, CRM, HRM, WORKFLOW, FM.
Phần mềm Quản lý KPI?
Phần mềm Quản lý KPI? KPIBSC là Nền tảng Chuyển đổi số Doanh nghiệp tập trung vào Chiến lược, Hiệu suất với nền tảng duy nhất bằng sức mạnh của AI, BIG DATA, kết hợp các quy trình nghiệp vụ xuyên suốt từ hoạch định, thực thi, đo lường, cải thiện với các chức năng BSC, KPI, CRM, HRM, WORKFLOW, FM.
Download phần mềm KPI miễn phí?
Download phần mềm KPI miễn phí? KPIBSC là Nền tảng Chuyển đổi số Doanh nghiệp tập trung vào Chiến lược, Hiệu suất với nền tảng duy nhất bằng sức mạnh của AI, BIG DATA, kết hợp các quy trình nghiệp vụ xuyên suốt từ hoạch định, thực thi, đo lường, cải thiện với các chức năng BSC, KPI, CRM, HRM, WORKFLOW, FM.